Tiếp cận dễ dàng với các nhân vật chính quốc tế

Trang này là bản dịch của tác phẩm gốc của Alan Zisman. Bạn có thể tìm thấy trang này tại http://www.zisman.ca/keyboard/

bởi Alan Zisman (c) 2001

Nhiều người dùng tiếng Anh có nhu cầu dễ dàng truy cập vào các ký tự có dấu và các ký tự không phải tiếng Anh khác. Mặc dù điều này có thể được thực hiện bằng cách học một số ít tổ hợp mã Alt + 0xxx hoặc sử dụng phụ kiện Windows Charmap, nhiều người dùng Windows có thể thấy hữu ích khi cài đặt và học cách sử dụng thiết lập Bàn phím Quốc tế Windows US.

Cài đặt bàn phím Hoa Kỳ (Quốc tế)

Mở Bảng điều khiển và đi tới biểu tượng Bàn phím. Bấm vào tab Ngôn ngữ. Bấm đúp vào mục tiếng Anh (Hoa Kỳ) (hoặc, với mục đó được chọn, bấm vào nút Thuộc tính). Từ danh sách thả xuống, hãy chọn Hoa Kỳ – Quốc tế. Bấm OK.

(Bạn có thể cần có sẵn đĩa CD Windows của mình vì một số tệp sẽ được cài đặt).

Sử dụng bàn phím quốc tế

Thoạt nhìn, bàn phím của bạn sẽ có vẻ bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng một số phím dường như không có tác dụng gì … tuy nhiên, nếu bạn nhấn một trong các phím đó theo sau là một số chữ cái, những điều thú vị sẽ xảy ra:

  • Circumflex (ký tự ^) … với bàn phím Quốc tế, giữ phím shift + 6 (cho dấu mũ), theo sau là các chữ cái a hoặc e tạo ra nguyên âm đó bằng dấu mũ.
  • Trọng âm Grave được tạo ra bằng cách gõ dấu ngoặc kép đơn (‘) theo sau là chữ a, e, v.v … kết quả là một nguyên âm có dấu.
  • Dấu ngã – phím này (thường bên cạnh số 1 – lưu ý bạn cần giữ phím shift) theo sau là a hoặc n tạo ra ký tự đó có dấu ngã ở trên cùng.
  • Dấu trọng âm được tạo ra bằng cách sử dụng dấu nháy đơn (ký tự không được dịch chuyển bên dưới dấu ngã – không phải dấu ngoặc kép) theo sau là a, e hoặc i.
  • Umlaut: sử dụng dấu ngoặc kép (“) theo sau là a, e, i, v.v. để tạo ra hai dấu chấm nhỏ đó trên chữ cái. (Cảm ơn Adrienee Mahafey đã cho tôi biết tên của hai dấu chấm, còn được gọi là “diaeresis”).

Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ nhận được ký tự đặc biệt nếu bạn nhập tổ hợp phím cho một chữ cái có thể sử dụng một trong các ký tự đó … nếu bạn nhập một ký tự co như không phải, chẳng hạn, bạn sẽ không có dấu trọng âm qua chữ t.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn lấy ký tự trên khóa – ví dụ như dấu ngoặc kép đơn hoặc kép? Để làm như vậy, hãy bấm phím, sau đó nhấn phím cách. Điều này có thể hơi khó khăn khi đặt một cụm từ trong dấu ngoặc kép.

Cách khác…

Ngoài ra, nhấn giữ đồng thời phím Alt phải trên bàn phím hoặc Ctrl + Alt cùng với nhiều chữ cái của bàn phím và bạn sẽ nhận được một ký tự thay thế (thường có dấu) như trong hình minh họa sau. (Hình minh họa được quét từ Windows 95 Secrets của Brian Livingston và David Straub (1995, IDG Books, trang 501)

US International Keyboard Alt-key layout

Bạn có thể tìm thấy một trang hữu ích về cách nhập Dấu và Ký tự Khóa Quốc tế trong cả Mac và Windows tại: http://lrcnt.fas.harvard.edu/Resources/Documentation/accents.htm 

Nhận xét (tháng 7 năm 2011): Việc phát hành Mac OSX 10.7 Lion của Apple giúp dễ dàng thêm các ký tự quốc tế trên máy Mac. (Xem bài viết này). Nó ghi chú:

“Windows lộn xộn và không nhất quán khi bạn muốn nhập các ký tự có dấu.” Bạn có thể chọn bố cục bàn phím Hoa Kỳ-Quốc tế “trong ứng dụng Bàn phím trong Bảng điều khiển Windows, cho phép bạn (ví dụ) nhấn phím dấu ngoặc kép, sau đó là “u” để nhận u-umlaut. Tất nhiên, điều này khác với phương pháp được tích hợp trong Microsoft Word (với bất kỳ bàn phím nào), trong đó bạn nhấn Ctrl-dấu ngoặc kép, sau đó “u” để nhận u-umlaut . Hệ thống tốt nhất để chèn các ký tự có dấu trong Windows là chương trình AllChars mã nguồn mở, có sẵn từ http://sourceforge.net/projects/allchars/, sử dụng phím Ctrl bên phải, theo sau là một cặp ký tự trực quan, để tạo các ký tự có dấu trên toàn hệ thống. Hoặc bạn có thể chỉ cần mua một máy Mac.”